Cỡ chữ

Hỏi đáp · Bảo hiểm và mua xe · Ban biên tập Osmanth · Kiểm tra lần cuối 2026-10-25

Chưa có lịch sử lái xe ở Mỹ thì mua bảo hiểm xe thế nào? Kinh nghiệm lái ở nước ngoài có được tính không?

Trả lời ngắn: Luật California quy định phí bảo hiểm dựa lần lượt vào hồ sơ lái xe, số dặm mỗi năm và kinh nghiệm lái xe; quy định định nghĩa kinh nghiệm là số năm có bằng lái ở bất kỳ khu vực tài phán nào. Kinh nghiệm ở nước ngoài được xác minh và tính thế nào, hãy hỏi thẳng công ty bảo hiểm.

Điều 1861.02 Bộ luật Bảo hiểm California (Dự luật 103) quy định phí bảo hiểm xe được quyết định theo các yếu tố sau, theo thứ tự quan trọng: hồ sơ lái xe an toàn, số dặm lái mỗi năm, kinh nghiệm lái xe, cộng với các yếu tố khác được Ủy viên Bảo hiểm phê duyệt.

Quy định California, Tiêu đề 10, Điều 2632.5 định nghĩa “kinh nghiệm lái xe” là số năm người được bảo hiểm có bằng lái ở bất kỳ khu vực tài phán nào. Theo câu chữ của quy định, số năm có bằng ở nước ngoài có thể được tính; nhưng mỗi công ty xác minh thế nào (có cần bằng gốc, bản dịch… không) thì khi xin báo giá hãy khai đúng và hỏi rõ.

CDI khuyên lấy báo giá bằng văn bản từ vài công ty để so sánh. Cùng quy định đó còn liệt kê yếu tố tùy chọn là đã học lớp lái xe hoặc lớp lái xe phòng vệ hay chưa. Trang này không tư vấn bảo hiểm.

Nguồn chính thức

  1. Bộ luật Bảo hiểm California, Điều 1861.02
  2. Quy định California, Tiêu đề 10, Điều 2632.5 Rating Factors (bản đăng lại của LII)
  3. Sở Bảo hiểm California (CDI): hướng dẫn người tiêu dùng Automobile Insurance

Kiểm tra lần cuối: 2026-10-25

Miễn trừ trách nhiệm: Câu trả lời này là hướng dẫn chung, tổng hợp từ thông tin chính thức công khai; không phải là tư vấn pháp lý, di trú, thuế hay bảo hiểm và không nhắm vào trường hợp riêng của ai. Quy định và lệ phí có thể thay đổi bất cứ lúc nào; hãy lấy các đường dẫn chính thức kèm theo làm chuẩn, và hỏi luật sư có giấy phép hoặc liên hệ thẳng cơ quan liên quan cho trường hợp của riêng bạn. Một số đường dẫn trên trang có thể là liên kết liên kết (affiliate), xem Công bố liên kết.

Gửi câu hỏi

Gặp việc chưa có trên trang? Hãy viết ra; bấm nút sẽ mở ứng dụng email của bạn và gửi đến support@osmanth.com.

Chúng tôi sẽ chọn những câu hỏi phổ biến để trả lời công khai, không tư vấn từng trường hợp. Trang này không lưu những gì bạn gõ ở đây, và không trả lời câu hỏi cá nhân về di trú, pháp lý, thuế hay bảo hiểm.